Quá trình xây dựng và phát triển của công ty

02/02/2013 01:56 GMT+7

Quá trình xây dựng và phát triển của công ty

Công ty kinh doanh nước sạch số 2 Hà Nội được thành lập theo quyết định số 2882/QĐ-UB ngày 31/8/1996 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội trên cơ sở tách Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Gia Lâm thuộc Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội và tiếp nhận Dự án cấp nước Gia Lâm thuộc nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản tài trợ, với nhiệm vụ chính là khai thác sản xuất nước sạch đáp ứng nhu cầu dùng nước của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn phía bắc Thành phố Hà Nội.

 Tháng 10 năm 1996, Công ty chính thức đi vào hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn: năng lực sản xuất nước lớn với một nhà máy và hai trạm sản xuất có tổng công suất thiết kế 46.000m3/ngày đêm nhưng chỉ khai thác sản xuất được 10% công suất thiết kế với hơn 1.100 khách hàng sử dụng nước; nhận thức và nhu cầu sử dụng nước của nhân dân trên địa bàn còn nhiều hạn chế. Mặt khác, trên địa bàn Công ty quản lý cấp nước còn tồn tại song song hai mạng cấp nước cũ và mới: mạng cấp nước cũ chảy vỡ, rò rỉ, xuống cấp nghiêm trọng, tỷ lệ nước thất thoát thất thu lên đến hơn 70% ; mạng lưới cấp nước mới của dự án cấp nước Gia Lâm chỉ có hơn 600 khách hàng tư nhân, vừa vận hành vừa tiếp tục thi công các hạng mục còn lại của dự án nên công tác khai thác sản xuất nước và quản lý mạng chưa đồng bộ, tỷ lệ thất thoát nước cao thường xuyên ở mức 40 đến 50%.

               Là một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch - một sản phẩm đặc thù mang mục đích phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, Công ty đã không ngừng khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu từng bước vươn lên và khẳng định qua kết quả hoạt động từng năm. Từ chỗ hoạt động với nguồn vốn ít ỏi, nước sản xuất ra thất thoát thất thu lớn, thu không đủ bù chi; sau hai năm hoạt động, năm 1999 Công ty bắt đầu sản xuất kinh doanh ổn định và bước đầu có lãi, hoàn thành mọi nghĩa vụ nộp ngân sách đối với Nhà Nước.

   Với mục tiêu tập trung nâng cao năng lực sản xuất, phát triển mạng lưới mở rộng diện tích cấp nước, phát triển khách hàng, trong những năm qua Công ty đã thực hiện  hàng loạt các dự án phát triển nguồn, phát triển mạng đường ống cấp nước từ đó tạo tiền đề tăng trưởng và phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo khả năng cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho nhân dân và các cơ quan trên địa bàn quản lý.

            Tháng 6/2008, thực hiện Quyết định số 367/QĐ - UBND ngày 22/01/2008 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc chuyển Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội sang hoạt động theo hình thức Công ty Mẹ - Công ty Con. Tiếp đến tháng 7/2010, Công ty kinh doanh nước sạch số 2 Hà Nội chuyển thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nước sạch số 2 Hà Nội theo quyết định số 3464/QĐ-UBND ngày 13/7/2010 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Ngày 8/6/2015, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định số 2588/QĐ-UBND chuyển Công ty TNHH MTV Nước sạch số 2 Hà Nội thành Công ty Cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội, việc chuyển đổi doanh nghiệp theo chủ trương của Chính Phủ và kế hoạch của Thành phố là tiền đề tạo ra những nhân tố tích cực giúp cho Công ty hoạt động ngày càng hiệu quả và phát triển bền vững.

                Trong những năm qua Công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất và cung cấp nước sạch trên địa bàn phía bắc thủ đô, với dịch vụ cấp nước ổn định đáp ứng nhu cầu dùng nước của khách hàng, mạng lưới cấp nước không ngừng được mở rộng, số lượng người dân được dùng nước tăng lên hàng năm với 100% khách hàng được lắp đặt và thanh toán tiền nước qua đồng hồ, dịch vụ cấp nước đảm bảo, tỷ lệ thất thoát thất thu nước sạch giảm hàng năm, từ 70% năm 1996 xuống 23,06% năm 2001 và ổn định ở mức 12,5% ÷13,5% trong năm 2015.

               Với sự phấn đấu bền bỉ, liên tục và đạt được nhiều thành tích xuất sắc về mọi mặt, Công ty đã được Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, Ngành khen tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, ghi nhận quá trình phấn đấu vươn lên không ngừng của một doanh nghiệp trong thời kỳ đổi mới: năm 2004, Công ty được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và năm 2013 vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì là đơn vị có thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

   Tự hào với kết quả được xây đắp bởi sức lực, trí tuệ của mỗi thành viên, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp; đoàn kết, đồng lòng để phát triển, khẳng định vị trí, vai trò và thương hiệu của Công ty trên địa bàn được giao quản lý, Công ty Nước sạch số 2 Hà Nội tiếp tục vươn lên, xứng đáng là doanh nghiệp có uy tín, có trách nhiệm, thực hiện cung cấp nước sạch đảm bảo chất lượng, dịch vụ tốt; góp phần cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao tính văn minh đô thị và sự nghiệp phát triển của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến./.